Fed cảnh báo tiền điện tử có thể giảm xuống 0

Trong Hội nghị Trung tâm Phụ thuộc lẫn nhau Toàn cầu về “tiền điện tử tài chính phi tập trung và câu đố về tiền mã hoá” diễn ra vào cuối tuần trước, Thống đốc Fed J. Waller đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc đầu tư vào tiền mã hoá: “Nếu mọi người tin rằng chúng ta mua tiền điền tử với mức giá hiện tại và sẽ có thể tìm kiếm lợi nhuận khủng trong tương lai, thì khả năng bạn sẽ thất vọng vì loại tiền điện tử này rất rủi ro và biến động, nó sẽ được giao dịch ở mức giá cao của ngày hôm nay và ngược lại, giá của nó có thể sẽ bằng 0 trong thời gian tới”.

Ông Waller cho biết thêm rằng cả nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức đều phải trải qua một ‘mùa đông kéo dài’ của lĩnh vực tiền điện tử.

Không chỉ vậy, trong tuyên bố của mình, Thống đốc Fed đã đồng thời bày tỏ lo ngại về việc các ngân hàng và tổ chức trung gian tài chính khác tham gia vào nhiều hoạt động tiền điện tử “có nguy cơ gian lận và lừa đảo cao, sự không chắc chắn về mặt pháp lý và sự phổ biến của các tiết lộ tài chính không chính xác, gây hiểu lầm”.

Ông nhấn mạnh việc các ngân hàng đang xem xét tham gia vào các hoạt động tiền mã hoá phải đáp ứng các yêu cầu “biết khách hàng của bạn” và “chống rửa tiền”.

Cuối cùng, Waller phần nào bày tỏ sự lạc quan khi khẳng định: “Cho đến nay, tác động lan tỏa đến các bộ phận khác của hệ thống tài chính từ sự căng thẳng trong ngành công nghiệp tiền mã hoá là rất nhỏ”.

Quan chức Fed trong quá khứ từng hoài nghi về các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tháng 10 năm ngoái, ông nói rằng bản thân “không phải là một fan hâm mộ lớn” của việc Fed phát hành đồng USD kỹ thuật số nhưng sẵn sàng để ai đó thuyết phục mình rằng “đó là thứ thực sự có giá trị”.

Có thể thấy, trong nội bộ Fed vẫn chưa đạt được tiếng nói chung về việc đưa ra các chính sách quản lý với Bitcoin, tiền điện tử cũng như thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm USD kỹ thuật số. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác đang triển khai nhanh kế hoạch phát triển CBDC, đi đầu là Trung Quốc với nhiều nỗ lực thử nghiệm, phổ biến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Theo Investing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *